024 3827 6332 pgd-gialam@hanoiedu.vn
Tin tức khối Tiểu Học

Tầm quan trọng của các sân chơi sáng tạo cho trẻ Tiểu học

Đăng ngày: 07/12/2017

Giáo dục thế hệ trẻ có nhân cách sáng tạo là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của giáo dục, trong đó có giáo dục tiểu học. Điều này được thể hiện trong mục đích của mọi hoạt động trong nhà trường, đặc biệt là việc tổ chức hoạt động học tập nhằm hướng đến việc hình thành và phát triển ở HS các phẩm chất của một nhân cách sáng tạo.

Khi nhu cầu là tất yếu

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng sự phát triển của trẻ em là sản phẩm của sự tương tác giữa các yếu tố bên trong và bên ngoài, là sự phát triển nương tựa lẫn nhau của các quá trình sinh học và tâm lí. Bên cạnh đó, sự phát triển này không phải là sự lập trình được mã hóa có sẵn trong gen mà phụ thuộc nhiều vào quá trình nhập tâm những gì trẻ khám phá, trải nghiệm, học được nhờ sự tương tác với môi trường, đặc biệt là với người khác (cha mẹ, cô giáo, nhóm bạn...).

Trong khi đó, Tiểu học là cấp học nền tảng trong nhà trường phổ thông, là tiền đề cho quá trình phát triển thể chất trong tương lai của các em nói riêng và cho thế hệ trẻ Việt Nam nói chung. Nhu cầu được hoạt động vui chơi, giải trí, tập luyện thể dục thể thao đối với học sinh tiểu học cũng không kém phần quan trọng như học văn hóa.

Chính vì vậy, việc tạo ra nhiều sân chơi trí tuệ dành cho các em học sinh và tạo cơ hội cho các em vừa học vừa chơi và phát triển một cách toàn diện là vô cùng thiết yếu.

Đến sức hút từ một cuộc thi

Học sinh tiểu học trên khắp cả nước chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với cuộc thi vẽ tranh được nhà trường phát động hằng năm mang tên “Ý tưởng trẻ thơ”. Đây là cuộc thi do Công ty Honda Việt Nam và Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp triển khai từ năm 2008. Với chủ đề “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Cuộc thi khuyến khích các em học sinh thuộc 2 nhóm lớp 1-2-3 và 4-5 bằng những quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh sẽ đưa ra những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, phát minh để đem lại cho cuộc sống con người những điều tốt đẹp và nhiều niềm vui, sau đó vẽ tranh thể hiện ý tưởng của mình.

Đại diện HVN trao tặng giải thưởng cho Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hải Dương)

Cuộc thi nhằm tăng cường các hoạt động giáo dục kĩ năng sống cho học sinh tiểu học trong mọi lĩnh vực cuộc sống, trong đó có lĩnh vực giáo dục thẩm mĩ, khơi dậy trong các em niềm đam mê sáng tạo để vươn tới những ước mơ và mong muốn biến những ước mơ đó thành hiện thực. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là một hoạt động giáo dục có ý nghĩa, tạo sân chơi hấp dẫn, thú vị, giúp các em có hứng thú để học tốt các môn học nhằm phát triển năng lực và nhân cách cho học sinh một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, thiết thực, hiệu quả.

Đại diện HVN trao tặng phần thưởng cho trường Tiểu học Nguyễn Siêu (Hà Nội)

Với tính thiết thực của cuộc thi này mà hàng năm các bậc phụ huynh đều háo hức cho con em mình đăng ký tham gia. Chẳng hạn như năm nay, Cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ 2017” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Ban Tổ chức, các em học sinh, thầy cô và bố mẹ các em khi đón nhận hơn 495.000 ý tưởng sáng tạo được gửi về từ khắp mọi miền Tổ quốc.

Đại diện HVN trao tặng phần thưởng cho trường Tiểu học Vĩnh Trại (Lạng Sơn)

“Qua 10 mùa thi, Ban Tổ chức nhận thấy sự phát triển của các bạn khi số lượng bài thi ngày càng tăng cao và chất lượng các bài dự thi cũng ngày càng được cải thiện rõ rệt với rất nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo và mang tính thực tiễn cao. Điều đó minh chứng cho sự quan tâm của các em học sinh, thầy cô và các bậc phụ huynh đến cuộc thi đầy ý nghĩa này” – Đại diện Ban tổ chức cho biết.

Ban tổ chức cuộc thi cũng cho biết, năm 2017, sau 4 tháng làm việc nghiêm túc, Ban giám khảo đã lựa chọn ra được 2 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 2 Giải Ba của nhóm học sinh lớp 1-3 và nhóm học sinh lớp 4-5. Phần thưởng cho các em là học bổng trị giá 20 triệu đồng bằng tiền mặt. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm tổ chức cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ, Ban tổ chức còn tặng cho các em đạt giải Nhất, Nhì, Ba năm nay một chuyến thăm quan Nhật Bản.

Đại diện HVN trao tặng tại Trường TH Vĩnh Trại (Lạng Sơn)

“Để có được thành công và phần thưởng xứng đáng đó, bên cạnh tài năng và nỗ lực không ngừng của các em, còn có sự đồng hành và hỗ trợ của các trường tiểu học trong suốt quá trình đăng ký và tham dự Cuộc thi. Vì vậy, bên cạnh giải thưởng cho cá nhân thí sinh đạt giải, Ban tổ chức còn trao tặng phần thưởng bằng hiện vật cho các trường có thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba với giá trị tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng. Đó là lời cảm ơn của Công ty Honda Việt Nam dành cho sự quan tâm và ủng hộ của các trường tiểu học và là một phần động viên, khích lệ các trường sẽ tiếp tục cùng truyền nhiệt huyết và chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn với các thế hệ học sinh kế tiếp” – Đại diện của Công ty Honda Việt Nam cho biết.

Theo đó, các trường thuộc nhóm lớp 1-3 được nhận phần thưởng bao gồm: Trường Tiểu học Trần Phú (Ninh Bình) – Giải Nhất; Trường Tiểu học An Thạnh 2 (Đồng Tháp) – Giải Nhì và Trường Tiểu học Dương Xá (Hà Nội) – Giải Ba. Các trường thuộc nhóm lớp 4-5 bao gồm Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hải Dương) – Giải Nhất, Trường Tiểu học Nguyễn Siêu (Hà Nội) – Giải Nhì và Trường Tiểu học Vĩnh Trại (Lạng Sơn) – Giải Ba.

Đại diện HVN trao tặng tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi

Giải thưởng được trao tặng là những trang thiết bị cần thiết mà các trường đã lựa chọn nhằm phục vụ cho việc giảng dạy và học tập, sinh hoạt chung của giáo viên và học sinh trong trường, như máy tính, máy in, máy chiếu…

Box: Được biết, Công ty Honda Việt Nam cam kết trích ra 2,5 tỷ đồng dành cho hai hoạt động thường niên bao gồm trao tặng 680 suất học bổng cho 680 học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập của 68 trường tiểu học, hỗ trợ trang thiết bị thư viện cho 12 trường tiểu học thuộc 12 tỉnh trên toàn quốc. Các chương trình trao tặng học bổng và thư viện sẽ diễn ra trong tháng 12 năm 2017.

Đây là những hoạt động vô cùng ý nghĩa của Công ty Honda Việt Nam hỗ trợ cho nền giáo dục nước nhà, nhằm đem đến cho các em nhỏ môi trường học tập đầy đủ và cải thiện môi trường sống xung quanh các em. Đồng thời, cũng là những nỗ lực của Công ty phấn đấu trở thành một thành viên tích cực được xã hội mong đợi.

A.D / Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận